TPHCM giao trong ngày PHÍ SHIP 22K Các tỉnh * PHÍ SHIP 30K

Cách Cầm Bút Máy Viết Chữ Đẹp Chuẩn Đúng Cách và Nhanh

cach-cam-but

Cách Cầm Bút Máy Viết Chữ Đẹp Chuẩn Đúng Cách và Nhanh

Xin chào tất cả các bạn, để viết được chữ đẹp và tránh được các dị tật của ngón tay sau khi luyện chữ đẹp trong trong thời gian dài thì những kĩ năng như tư thế ngồi, cách để vở, cách cầm bút là những việc không thể bỏ qua sau đây tôi xin hướng dẫn bạn cách cầm bút sao cho đúng.

Bạn cần chuẩn bị bút, giấy, vở để thực hành cùng nhé

Cầm bút bằng ba đầu ngón tay phải đó là: ngón giữa, ngón cái, ngón trỏ.

Tại ngón giữa ta sẽ cầm ở giữa của đốt 1 để tránh các dị tật ở khớp xương như chai ngón tay, nổi cục ở ngón tay… đặt bút sao cho ngón giữa ở dưới, ngón trỏ ở trên, ngón cái ở phía ngoài tiếp xúc, cầm bút bằng bằng 3 đầu ngón tay

cach-cam-but

Cầm bút bằng ba ngón tay

*Lưu ý: các ngón tay không đè lên nhau, cổ tay thẳng, sao cho ngón cái thẳng với cổ tay, chú ý không để cổ tay cong quẹo sang phải, sang trái hoặc bất cứ một tư thế nào khác, mặt ngòi bút để úp xuống mặt vở - không xoay nghiêng ngòi sang các hướng khác mục đích để mực ra được nhiều và đều hơn, bút nghiêng 45 độ so với mặt giấy và nghiêng về phía người viết, không để bút nghiêng về phía trước, sang trái hoặc phải, không đặt bút quá thẳng khiến cho bút có cảm giác gai, cày giấy hoặc không tạo được nét thanh nét đậm, có thể khiến cho bút chảy quá nhiều mực, đặt bút gần như song song với sóng giữa của cuốn vở.

Khi viết ta đưa nét bút thật nhẹ nhàng và di chuyển bằng đầu các ngón tay không cử động bằng cánh tay, tránh bị mỏi để viết được nét đều ta viết nét đưa lên và nét đưa xuống bằng một lực giống nhau, để viết được nét thanh nét đậm các nét đưa lên ta viết nhẹ nhàng, các nét đưa xuống ta ấn mạnh tay.

cam-but-dung-chuan

Mô tả cách cầm bút đúng cách trong thực tế

Đó là cách cầm bút đơn giản mà bạn có thể thực hiện được ngay, tuy nhiên có những bạn mới luyện chữ đẹp thì hay quên, viết được tí xíu là cầm bút trở về thói quen của cá nhân khiến cho cách cầm bút bị sai viết chữ lại khó đạt được kết quả, thì mình chỉ cho bạn cách này cực kì hữu dụng và không bao giờ bị quên cách cầm bút cả đó là hãy mua thêm con cá định vị tay cầm giá chỉ có 5K/con bạn có thể chọn 1 lúc 5 con 5 màu để bạn thay đổi cho sinh động và không bị chán

Cách sử dụng cá định vị tay cầm như sau:

Bạn cầm bút bằng ngón trỏ và ngón cái để bút nằm ngang và mặt ngòi bút úp xuống vuông góc với mặt đất, sau đó bạn đặt cá nằm theo chiều của ngòi bút và đưa từ từ đưa cá vào ngòi bút, lưu ý đưa từ đuôi vào bút  không phải từ miệng cá vào, vị trí cá nằm là nơi cầm của của cây bút. Sau khi cá được định vị thì cách cầm bút giống như mô tả bên trên, tuy nhiên lần này đã có cá, nếu bạn cầm sai thì không tày nào viết được trong thời gian dài, nên chắc chắc là phải cầm bút đúng.

cach-cam-but-dung-bang-ca-dinh-vi

Dùng cá định vị để cầm bút cho đúng

Có một nhược điểm khi dùng cá định vị là tốn thêm tiền mua cá và cầm bút thì nó hơi cộm hơn so với không có cá, nhưng các bạn cố gắng dùng cá khoảng 1 tuần thì đảm bảo các bạn cầm bút không còn sai nữa, đối với các bé thì phụ huynh nên mua cá định cho bé sử dụng, càng sớm càng tốt để tránh bé bị dị tật các ngón tay.

Có một cách khác nữa mà không dùng cá định vị bạn muốn biết không? đó là bạn hãy sử dụng các bút đã được đánh dấu sẵn vị trí để cầm bút, bạn chỉ cầm tại các vị trí đó và kết hợp thêm những lưu ý đã được mô tả phía bên trên thì bạn sẽ cầm bút được đúng cách, rất đơn giản phải không nào. Các bạn có thể chọn các dòng bút của Thầy Ánh với các mã sau: …mấy cây bút này đã được chia sẵn 3 vị trí ngay tay.

Khi bạn đã cầm bút đúng cách thì tư thế ngồi cũng rất quan trọng, có nhiều trường hợp mình thấy phụ huynh cho bé nằm lăn xuống nệm để viết chữ, thì đó là nguy cơ rất cao gây ảnh hưởng tới mắt và dị tật ở cổ, luyện chữ thì chúng ta phải ngồi ở một chiếc bàn phù hợp, ánh sáng đầy đủ, lưng thẳng, mắt cách tập khoảng 20 – 25 cm, đảm bảo đầy đủ các yếu tố tốt nhất thì chúng ta vận hành chữ viết mới tốt được.

Sau khi đã cầm bút đúng cách bạn phải tập các nét cơ bản trước rồi chuyển sang các con chữ và nối chữ. Mong rằng bài viết này giúp bạn biết cách cầm bút đúng chuẩn để có thể tạo nên những con chữ như ý.

Câu hỏi thường gặp:

Câu 1: Tại sao đã cầm bút đúng cách mà viết chữ vẫn xấu?

Cầm bút đúng cách chỉ là yếu tố cần để bạn có thể viết chữ một cách trơn chu và thoải mái trong quá trình lia bút, chứ không đồng nghĩa cầm bút đúng sẽ giúp bạn viết chữ đẹp, để viết được chữ đẹp bạn cần phải quá trình, thời gian luyện tập bạn nhé.

Câu 2: Tay em khi viết cổ tay hay cong vào trong em đã nhiều lần khắc phục nhưng không thành công, em phải làm sao?

Đây là hiện tượng hay gặp phải của các bạn trẻ, để thay đổi cách cầm bút cho đúng bạn phải cần thời gian, đừng cố thay đổi trong 1 hay 2 lần cầm bút mà mỗi ngày một ít thời gian ví dụ như 15/ ngày cầm bút cho đúng từ từ sẽ quen, theo dạng mưa dầm thấm lâu, khi cầm bút cũng không cần phải viết gì, để cổ tay quen không bị mỏi khi thay đổi, bạn thực hiện như vậy cho mình khoảng 15 ngày đảm bảo bạn không còn cầm bút kiểu cũ nữa.

Các bạn có thể thực hành bài tập sau để cổ tay luôn thẳng vì đây là các nét không sử dụng nét cong nên khi viết cổ tay gần như thẳng và đứng yên, chỉ sử dụng các đầu ngón tay

Bài tập này bạn có thể thực hành mỗi ngày 15 phút.

Cách viết: bạn viết nét viết xổ đậm cao 2 ô li, kéo từ ô li thứ 2 xuống, viết khoảng 6 dòng, rồi chuyển sang nét xổ đậm cao 1 ô li, kéo từ trên xuống.

Chúc bạn sẽ cầm bút đúng cách

Share this post


>